ข่าวรอบวัน
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 23 สิงหาคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 23 สิงหาคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET แกว่งผันผวนในกรอบ โดยมี แรงขายกระจายในหุ้นใหญ่อย่าง PTT, CPALL, SCC และกลุ่มก่อสร้าง CK, STEC อย่างไรก็ตาม มีแรงซื้อในกลุ่ม ICT และ รถไฟฟ้า อย่าง TRUE, BTS, BEM ณ. สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,633.5 จุด (-4.6 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 6.6 หมื่นล้านบาท (จากวันก่อนที่ 5.6 หมื่นล้านบาท) นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นอีกครั้งที่ 3,227 ลบ. (สถาบันซื้อ 2,104 ลบ.) แต่กลับมาเปิดสถานะ Long SET50 index future สุทธิที่ 14,019 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ ในสุดสัปดาห์นี้ แนะนักลงทุนจับตาการประชุม Jackson Hole โดยเราคาดประเด็นที่จะถูกยกมาพูดคุยหนีไม่พ้น 1) ผลกระทบจากสงครามการค้าต่อเศรษฐกิจโลก 2) นโยบายการเงินจะนำมาใช้พยุงเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี 3) Inverted yield curve โดยเราแนะนักลงทุนให้ความสำคัญกับคุณ Powell ซึ่งอาจส่งผลต่อแนวโน้มทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐในการประชุม FOMC ในเดือนกันยายน และอีกประเด็นสำคัญนั่นคือ การหารือทางโทรศัพท์ระหว่าง 2 ผู้แทนการค้าสหรัฐและจีนก่อนครบกำหนดขึ้นภาษีสินค้าบางส่วนใน 3.0 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในวันที่ 1 กันยายน เบื้องต้นเรามีมุมมองเป็นกลางต่อการเจรจาในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม มองว่าภายหลังจีนเริ่มส่งสัญญาณอ่อนค่าเงินหยวนทะลุ7.0/ดอลลาร์ ประกอบกับปรับเครื่องมือการเงินมาใช้ Loan prime rate แทน Benchmark เพื่อลดต้นทุนการเงินให้กับบริษัทในประเทศ ในเชิงสัญลักษณ์ หมายถึง การมีท่าทีแข็งกร้าว และไม่ยอมฝั่งสหรัฐ กล่าวโดยสรุป เราประเมินว่า SET จะแกว่งผันผวนในกรอบ 1,620-1,650 จุด รอดู 2 ปัจจัยนั่นคือ ภาษีการค้าและผลการประชุม FED โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เริ่มมีกรรมการบางท่านออกมาให้ความเห็นในเชิง Hawkish ว่าธนาคารกลางสหรัฐยังไม่มีความจำเป็นต้องเร่งลดดอกเบี้ยในครั้งนี้ ภาพดังกล่าว อาจสร้างความผันผวนต่อตลาดทุนในระยะสั้น

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ประเมินกรอบการแกว่งตัว SET ที่ 1,620/50 แนะสะสม กลุ่มโรงไฟฟ้า GPSC (ขึ้น XD 0.50 วันที่ 29 ส.ค. และ XR วันที่ 3 ก.ย.) กลุ่มรถไฟฟ้า BEM และกลุ่มโรงพยาบาล BCH

 


Related News