COVER STORY
Cover Story : เปิดแผน 3 แบงก์ยักษ์ ลุย Social Banking

เปิดแผน 3 แบงก์ยักษ์

ลุย Social Banking

3 แบงก์ยักษ์ ไทยพาณิชย์ กสิกรไทย กรุงเทพ ลุยสร้างกลุ่มพันธมิตร สร้างโมเดลแบบ Win-Win ปูทางสู่ Social Banking เจาะฐานผู้ใช้ใหม่ใน Ecosystem รวมข้อมูลลูกค้าจากภายนอกมาวิเคราะห์ เปิดโอกาสนำเสนอบริการทางการเงินในตลาดใหม่แบบตรงใจ พร้อมเป็นแพลตฟอร์มรับการต่อเชื่อมทุกธุรกิจ 

          Social Banking เป็นรูปแบบบริการทางการเงินที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต เป็นส่วนผสมระหว่างบรรดาบริษัทเจ้าของแพลตฟอร์มที่มีฐานข้อมูลลูกค้าจำนวนมหาศาล กับธนาคารที่มีจุดแข็งในด้านการให้บริการธุรกรรมการเงิน เกิดเป็นโมเดลความร่วมมือลักษณะพันธมิตรที่มีประโยชน์ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

            เห็นได้ชัดว่า เวลานี้ธนาคารในประเทศไทยตื่นตัวเรื่องการสร้างขุมกำลังพันธมิตรอย่างมาก มีการประกาศความร่วมมือกับเหล่า Super App ชั้นนำอยู่เป็นระยะ แนวทางนี้ไม่เพียงลดคู่แข่ง แต่ยังเสริมความแข็งแกร่งให้กับธนาคารในระยะยาว ด้วยการแชร์ข้อมูลระหว่างกัน ทำให้ธนาคารสามารถเข้าถึงและนำเสนอบริการทางการเงินให้กับลูกค้าได้อย่างถูกคน ถูกที่ ถูกเวลา

 

“สิ่งที่เราเรียนรู้ในช่วง 3 ปีที่ทำ Digital Transformation คือ ถ้าธนาคารทำเอง แม้จะมากแค่ไหนก็ดีไม่พอ ต้องยอมรับว่า ความก้าวหน้าของโลกดิจิทัลนั้น มาถึงจุดที่ธนาคารไม่สามารถตามได้ทันแล้ว ทางเลือกที่ดีกว่าก็คือการหาพันธมิตร นี่คือบทบาทที่ธนาคารต้องทำอย่างเร่งด่วนมากกว่าการลงทุนสร้างนวัตกรรมด้วยตัวเอง”

อรพงศ์ เทียนเงิน ผู้จัดการใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)

 

“ดิจิทัลแบงกิ้งไม่ใช่เรื่องทำธุรกรรมบนสมาร์ตโฟนอีกแล้ว ธนาคารกสิกรไทยมองเรื่องนี้ Beyond Mobile ไปแล้ว ทุกช่องทางของธนาคารจะต้องพร้อมรองรับการเชื่อมต่อจากทุกอุปกรณ์ได้ทั้งหมด และแต่ละช่องทางจะต้องสนับสนุนกัน ขณะเดียวกันก็ต้องเพิ่มประสิทธิภาพของทุกช่องทางขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย”

ขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBank)

 

“ธนาคารต้องเชื่อมโยงเข้ากับลูกค้าทุกกลุ่ม ดังนั้นต้องมั่นใจว่าระบบของธนาคารจะต้องเป็นดิจิทัลที่รองรับการเชื่อมต่อกับทุกคน ซึ่งการทำดิจิทัลแบงกิ้งนั้นแต่ละธนาคารก็มีแนวทางที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ธนาคารกรุงเทพเน้นก็คือ ฟังก์ชั่นหลักที่จะทำให้เกิดเป็นดิจิทัลแบงก์ ขณะเดียวกันทั้งธนาคารและลูกค้าจะได้ประโยชน์จากความเปลี่ยนแปลงนี้อย่างไร”

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ (BBL)

 

ติดตามคอลัมน์ Cover Story ฉบับเต็ม ได้ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนกันยายน 2562 ฉบับที่ 449 บนแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือในรูปแบบดิจิทัล https://goo.gl/U6OnIi


Related News