ข่าวรอบวัน
กรุงศรีนำร่องจ่ายเงินผ่าน QR ที่ญี่ปุ่น

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมกับ MUFG สถาบันการเงินชั้นนำของญี่ปุ่นให้บริการชำระสินค้าผ่าน Krungsri QR Pay หรือ Thai QR Payment ให้นักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางมาญี่ปุ่นได้ชำระค่าสินค้าที่ห้างทาเคยะ ซึ่งลูกค้าสามารถใช้แอป KMA ของธนาคารกรุงศรี สแกนเพื่อจ่ายเงินชำระค่าซื้อสินค้าที่ห้างทาเคยะได้โดยไม่ต้องแลกเงินสด

               สำหรับลูกค้าที่ใช้จ่ายผ่าน Krungsri QR Pay ที่ห้างทาเคยะจะได้รับส่วนลด 3 ต่อ คือ ต่อที่ 1 รับส่วนลดทันที 5% จากทาเคยะเมื่อมียอดซื้อตั้งแต่ 5,000 เยนขึ้นไป ต่อที่ 2 รับคืนภาษี 8-10% (Tex refund) เมื่อมียอดใช้จ่ายตั้งแต่ 5,000 เยนขึ้นไป และต่อที่ 3 รับเงินคืน 5% จากกรุงศรี หรือสูงสุดไม่เกิน 300 บาทต่อท่านต่อเดือน ขณะที่ธนาคารให้เรทอัตราแลกเปลี่ยนดีที่สุดเมื่อเทียบกับ Bank Couter Rate และ Non-Bank Couter rate

               โดยหลังจากที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้นำ Thai QR Code ไปใช้ที่ห้างทาเคยะตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมามียอดใช้จ่ายรวมตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมถึง 15 ตุลาคมอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาท แบ่งเป็นสิ้นเดือนสิงหาคมมีการชำระเงินผ่าน KMA ที่ห้างทาเคยะ 36 ครั้ง ยอดใช้จ่ายรวม 260,000 บาท เดือนกันยายนมีการชำระเงินผ่าน KMA 56 ครั้ง ยอดใช้จ่ายรวม 400,000 บาท และ 1-15 ตุลาคม มีการชำระเงินผ่าน KMA 80 ครั้ง ยอดใช้จ่ายรวม 520,000 บาท ขณะที่ยอดใช้จ่ายผ่าน QR Code นับเป็น 2.33%  เมื่อเทียบกับการชำระด้วยบัตรเครดิตที่ตึกทาเคยะ โดยสินค้าที่คนไทยนิยมซื้อมากที่สุดได้แก่ ยาและวิตามิน เครื่องสำอางค์ ขนม และสินค้าแบรนด์เนม

               นอกจากนี้ กรุงศรียังได้ขยายแพลตฟอร์มนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่ใช้โมบายแอปพลิเคชั่นของธนาคารที่ร่วมโครงการ ประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย โดยธนาคารเป็นตัวกลางในการชำระเงิน ซึ่งลูกค้าสามารถใช้โมบายแอปพลิเคชั่นของทั้ง 4 ธนาคารสำหรับการชำระเงินในห้างทาเคยะได้ ขณะที่ตั้งแต่ต้นสิงหาคม ถึงวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา มีการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่นของธนาคารกสิกรไทย 83 ครั้ง ธนาคารไทยพาณิชย์ 76 ครั้ง และธนาคารกรุงเทพ 52 ครั้ง

               "เราคาดว่าในช่วงไตรมาส 4 ซึ่งเป็นฤดูกาลที่คนไทยจำนวนมากนิยมเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่ยจะทำให้มียอดใช้จ่ายผ่าน Krungsri QR Pay เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

               นายฐากร เปิดเผยต่อว่า  ในระยะต่อไป ธนาคารจะนำ Krungsri QR Pay ขยายไปยังร้านค้าอื่นๆ ในญี่ปุ่นเพิ่มเติมในญี่ปุ่น เช่น don quijote, duty free, big camera และ abc-mart โดยคาดว่าจะเห็นข้อตกลงชัดเจนเพิ่มขึ้น 1-2 รายในปี 2563 ขณะเดียวกันธนาคารจะขยาย Krungsri QR Pay ไปใช้ในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ


Related News