วางแผนการเงิน การออม เกษียณ
ลดหย่อนภาษี เลือกลงทุนอะไรดีระหว่าง LTF กับ RMF

เข้าสู่ช่วงปลายปีซึ่งเป็นฤดูกาลของกองทุนที่ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอย่าง LTF และ RMF ใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกอะไรวันนี้เรามีข้อมูลดีๆ จาก KKP Advice Center มาแนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน

            กองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF (Long Term Equity Fund) เป็นกองทุนรวมหุ้นระยะยาว ที่ส่งเสริมการลงทุนในตลาดหุ้นผ่านกองทุนรวม โดยมีระยะเวลาการลงทุนช่วงหนึ่ง จะต่างจากกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF (Retirement Mutual Fund) ซึ่งเป็นกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมการออมเงินระยะยาวไว้ใช้ยามเกษียณ

            แม้ทั้ง 2 กองทุนจะมีวัตถุประสงค์ในการลงทุนที่แตกต่างกัน แต่ก็มีรูปแบบที่คล้ายกันในเรื่องของสิทธิประโยชน์ทางภาษี นั่นคือ สามารถนำเงินลงทุนมาลดหย่อนภาษีได้ สำหรับการตัดสินใจว่าจะเลือกลงทุนในกองทุนอะไร อาจมีหลักในการพิจารณาง่ายๆ ดังนี้

            ข้อแรก : ฐานรายได้ของคุณ อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีหรือยัง ถ้าหากยังไม่ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษีแต่อยากลงทุน คุณอาจเลือกลงทุนในกองทุนรวมประเภทอื่นๆ ซึ่งไม่ได้กำหนดระยะเวลาถือครองหน่วยลงทุนเหมือนเช่น LTF หรือ RMF และหากต้องการสภาพคล่อง ก็สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้

            ข้อสอง : หากรายได้ของคุณอยู่ในเกณฑ์ต้องเสียภาษี การพิจารณาว่า จะเลือกลงทุนใน LTF หรือ RMF หรือบางคนอาจเลือกลงทุนทั้ง 2 กองทุน ไม่ได้มีข้อกำหนดที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการลงทุนของคุณ เช่น หากคุณไม่ต้องการรับความเสี่ยงที่สูงมาก อาจเลือกลงทุนในกองทุน RMF ซึ่งมีนโยบายการลงทุนที่หลากหลายกว่า สามารถเลือกลงทุนในตลาดเงินหรือตราสารหนี้ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำ เมื่อเทียบกับการลงทุนในกองทุน LTF ซึ่งจัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงสูง มีนโยบายการลงทุนเฉพาะในตราสารทุน (หุ้น) ไม่น้อยกว่า 65% ของมูลค่ากองทุน เป็นต้น

            ข้อสาม : RMF แหล่งเงินยามเกษียณที่หลายคนมองข้าม กองทุน RMF อาจเป็นกองทุนสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่หลายคนยังไม่ค่อยให้ความสนใจเมื่อเทียบกับ LTF หลายคนมองว่าเป็นเงินลงทุนก้อนใหญ่ และไม่สามารถขายออกได้จนอายุครบ 55 ปี แต่จริงๆ แล้วกองทุนนี้มีประโยชน์อย่างมาก เพราะคุณจะได้รับเงินก้อนเมื่ออายุครบ 55 ปี คุณจะมีแหล่งเงินไว้ใช้จ่ายยามเกษียณ ดังนั้น การเลือกลงทุนใน RMF จึงถือเป็นการวางแผนเพื่อการเกษียณที่สำคัญอย่างหนึ่ง

            สำหรับความแตกต่างในการลงทุน LTF และ RMF มีอะไรบ้าง มีรายละเอียดดังนี้

            ทั้งนี้ จากการประกาศสิ้นสุดสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีของ LTF ในปี 2562 หลายคนอาจมีคำถามว่า จะกระทบต่อกองทุน LTF ที่ถืออยู่หรือไม่? ตลาดหุ้นจะตกลงหรือไม่? จริงๆ แล้วเม็ดเงินลงทุนใน LTF จะไม่ได้ถูกขายออกก้อนใหญ่ภายในปีเดียว เนื่องจากข้อกำหนดที่ต้องถือครองครบ 7 ปีปฏิทิน ดังนั้น การที่ LTF จะยกเลิกสิทธิประโยชน์ทางภาษี อาจไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อกองทุน LTF เดิมที่ถืออยู่ หรือต่อตลาดหุ้นมากนัก อีกทั้งกองทุน LTF ก็ยังมีผู้จัดการกองทุนที่บริหารจัดการให้ตามนโยบายการลงทุนที่ประกาศไว้

            ดังนั้นในปี 2562 นี้ หากคุณต้องการลงทุนเพื่อใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี กองทุน LTF และ RMF ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีในการวางแผนลดหย่อนภาษีคุณ

            สำหรับใครที่กำลังมองหากองทุน LTF และ RMF ในงานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 14 Money Expo Chiangmai 2019 วันที่ 8-10 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งจัดขึ้น ณ เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จ.เชียงใหม่ มีธนาคาร บล. และ บลจ. มาร่วมนำเสนอกองทุน LTF และ RMF ที่น่าสนใจมากมาย

            ส่วนชาวกทม. เตรียมพบกับงานมหกรรมการเงินส่งท้ายปี ครั้งที่ 3 Money Expo Year-End 2019 ที่ยกทัพบริการทางการเงินการลงทุนครบวงจร พร้อมแคมเปญโปรโมชั่นสุดพิเศษส่งท้ายปี โดยเฉพาะการลงทุน RMF/LTF/ประกัน ลดหย่อนภาษี ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 28 พ.ย. ถึง 1 ธ.ค.62 ที่ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

**ที่มาข้อมูล : https://kkpadvicecenter.kiatnakin.co.th/th/money-lifestyle/money/financial-investment/ltf-vs-rmf


Related News