บทวิเคราะห์
เมย์แบงก์แนะติดตาม “ชิม ช้อป ใช้” เฟส 3 หนุนเศรษฐกิจไทยปลายปี

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET แกว่งตัวลง ตามตลาดภูมิภาค จากความไม่ชัดเจนของการเจรจาสงครามการค้า และการประท้วงของฮ่องกง โดยมีแรงขายมากในหุ้น AWC, IVL, KBANK, SCB โดย ณ สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,622.12 (-15 จุด) มูลค่าการซื้อขาย 4.7 หมื่น ลบ. (เทียบกับวันก่อนหน้า 5.0 หมื่น ลบ.) โดยนักลงทุนต่างชาติ ซื้อหุ้นไทย 886 ลบ. (นักลงทุนสถาบันขาย 4,499 ลบ.) ส่วนตลาด TFEX นักลงทุนต่างชาติเปิด Short Futures ที่ 12,468 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของปียังคงเห็นภาครัฐฯ พยายามกระตุ้นเศรษฐกิจไทยต่อเนื่อง โดยมาตรการล่าสุดที่คลังเตรียมเสนอ ครม. คือ โครงการชิมช้อปใช้ เฟส3 โดยคาดจะนำเข้าสู่ ครม. สัญจรเมืองกาญจน์ ในวันที่ 12 พย. นี้ (วันนี้) โดยรายละเอียดเบื้องต้น คาดจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับสิทธิ์เพิ่มอีก 2 ล้านราย จากเดิมที่เฟส 1 ให้ 10 ล้านราย และเฟส 2 ให้ 3 ล้านราย ดังนั้นรวมทั้ง 3 เฟส เป็นทั้งสิ้น 15 ล้านราย ซึ่งคาดเฟส 3 นี้จะให้สิทธิ์เพียงกระเป๋าเงินที่ 2 คือการคืนเงินจากภาครัฐเท่านั้นแต่คาดจะสามารถใช้ได้ทั่วประเทศ (ไม่ได้จำกัดว่าห้ามใช้จ่ายในจังหวัดของตนเอง) ส่วนการแจกเงิน 1,000 บาท ผ่านกระเป๋าตังที่ 1 คาดจะไม่มีเหมือนสองเฟสแรกที่ผ่านมา ส่วนระยะเวลาของโครงการคาดจะเพิ่มขึ้นอีก 1 เดือน เป็นสิ้นสุด มค. 2563 โดยรวมสะท้อนถึงความต้องการของภาครัฐที่พยายามให้ประชาชนใช้จ่านผ่านกระเป๋าสองมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากทำได้จริงก็ถือว่าช่วยฟื้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีเพิ่มเติม ส่วนปัจจัยต่างประเทศ ติดตามถ้อยแถลงของนายโดนัล ทรัมป์ คืนนี้ซึ่งหากจะส่งสัญญาณต่อการเจรจาการค้าซึ่งเป็นปัจจัยที่ตลาดต้องติดตามอย่างใกล้ชิด แต่ในเบื้องต้นมุมมองของยังคงคาดว่าปัญหาสงครามการค้าที่กินระยะเวลามากว่า 2 ปี คาดจะผ่านจุดที่แย่สุดไปแล้ว แต่การหาทางออกในเรื่องของข้อตกลงคงจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและได้ประโยชน์ที่เหมาะสมกับทั้งสองฝ่าย

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ประเมินแนวรับ SET วันนี้ 1615 ต้าน 1640 จุด แนะทยอยสะสม ค้าปลีก (CPALL, HMPRO) สื่อ (VGI) และย่อสะสมกลุ่ม Global Play (TOP, PTTEP)


Related News