วารสารการเงินธนาคาร
Cover Story : Top Pick 18 หุ้นเด่น ฝ่าเศรษฐกิจโลกทุรด

Top Pick 18 หุ้นเด่น

ฝ่าเศรษฐกิจโลกทุรด

โบรกเกอร์วิเคราะห์ปัญหาสงครามการค้าฉุดเศรษฐกิจโลกปี 2562 ชะลอตัวชัดเจน เผยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ทั้งนโยบายการคลังและนโยบายเงินจะช่วยหนุนให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวในปี 2563 คาด Fund Flow ไหลกลับเข้าตลาดหุ้นไทย ประเมินกรอบ SET Index สิ้นปี 2562 อยู่ที่ 1,590-1,720 จุด พร้อมแนะหุ้นเด่นพื้นฐานดีที่สามารถรับมือกับสถานการณ์เศรฐกิจโลกที่ชะลอตัว 

                ท่ามกลางความผันผวนของตลาดหุ้นทั่วโลกที่สะเทือนมาถึงตลาดหุ้นไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา (วันที่ 25 ตุลาม 2562) ที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยหลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 1,600 จุด โดยมีแรงขายจากกลุ่มธนาคารพาณิชย์และกลุ่มพลังงาน  แถมด้วยประเด็นที่สหรัฐฯ ยกเลิกการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) สินค้าไทย 573 รายการ รวมมูลค่าสินค้า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มธุรกิจเกษตรและกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

                นอกจากนี้  กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ยังได้ออกมาตอกย้ำถึงภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความเสี่ยง โดยได้ปรับลด GDP Growth ของเศรษฐกิจโลกปี 2562 ลงมาอยู่ที่  3%  ซึ่งเป็นการปรับลงเป็นครั้งที่ 4 ของปีนี้ (ต่ำสุดนับตั้งแต่วิกฤติ Subprime ในปี 2552) และคาดจะฟื้นตัวมาอยู่ที่ 3.4% ในปี 2563  ยิ่งทำให้นักลงทุนต่างวิตกกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

                วารสารการเงินธนาคาร จึงได้นำมุมมองของ 4 บริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำที่วิเคราะห์ถึงภาพรวมของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย รวมทั้งปัจจัยบวกและปัจจัยลบที่ส่งผลต่อตลาดหุ้นไทย โดยเฉพาะประเด็นที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดคือ การลงนามข้อตกลงทางการค้าระยะแรกระหว่างสหรัฐฯ-จีน และแนวโน้มในการบรรลุข้อตกลงระยะที่สองเพิ่มเติม เช่น การยกเลิกวงเงินภาษี 1.6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

                รวมทั้ง นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศ เช่น สหรัฐฯ จีน และเยอรมัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อกระแส Fund Flow ที่มีโอกาสไหลกลับเข้า Emerging Market รวมถึงตลาดหุ้นไทย  ทำให้ตลาดหุ้นผ่อนคลายในช่วงท้ายปี  พร้อมแนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นเด่นที่มีพื้นฐานดี และมีแนวโน้มผลประกอบการที่ยังเติบโตได้ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว  โดยประเมินกลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าสนใจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ได้แก่ กลุ่มท่องเที่ยว, โรงกลั่น, ไฟแนนซ์ และสื่อสาร

 

ติดตามคอลัมน์ Cover Story ฉบับเต็ม ได้ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนพฤศจิกายน 2562 ฉบับที่ 451 บนแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือในรูปแบบดิจิทัล https://goo.gl/U6OnIi


Related News