Who 's Who
กลุ่มเอไอเอตั้ง “ลี หยวน ซอง” นั่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่

เอไอเอ ประกาศแต่งตั้งลี หยวน ซอง เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัทเอไอเอ แทนอึง เค็ง ฮุย ที่กำลังจะเกษียณอายุ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563

นายอึง เค็ง ฮุย

               นายเอ็ดมันด์ ซือ ประธานอิสระ กลุ่มบริษัทเอไอเอ เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทได้มีมติแต่งตั้งให้นายลี หยวน ซอง เป็นว่าที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัทเอไอเอ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2563 โดยจะเข้ารับตำแหน่งต่อจากนายอึง เค็ง ฮุยในวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เนื่องจากนายอึง เค็ง ฮุย ได้รายงานต่อคณะกรรมการบริหาร ถึงความตั้งใจในการเกษียณอายุจากตำแหน่งที่ดำรงอยู่ในกลุ่มบริษัทเอไอเอ และบริษัทในเครือ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2563

               สำหรับนายลี หยวน ซอง ในวัย 54 ปี  มีประสบการณ์การทำงานด้านประกันมายาวนานกว่า 30 ปี โดยตำแหน่งก่อนหน้าคือ กรรมการบริหาร บริษัท ผิงอัน อินชัวรันส์ กรุ๊ป (สาธารณรัฐประชาชนจีน) ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2556 และได้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจประกัน ก่อนเข้าดำรงตำแหน่งที่บริษัท ผิงอัน อินชัวรันส์ กรุ๊ป

               อีกทั้ง นายลียังได้ดำรงตำแหน่งอาวุโสหลากหลายตำแหน่งในบริษัทพรูเด็นเชียลของสหราชอาณาจักร รวมถึงตำแหน่งประธานของบริษัท CITIC-พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต ซึ่งเป็นบริษัทประกันชีวิตร่วมทุนในจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้ นายลี ยังมีประสบการณ์สูงในการดำเนินธุรกิจในตลาดต่างๆ ของเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ไต้หวัน (จีน) ไทย และเวียดนาม โดยเริ่มต้นชีวิตการทำงานที่ธนาคารกลางสิงคโปร์ และจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านการเงินจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ อีกทั้งยังเป็นสมาชิกในภาคีของสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัย (สหรัฐอเมริกา)

               นายเอ็ดมันด์ กล่าวว่า นายลี หยวน ซอง มีประวัติการทำงานและความเป็นผู้นำในวงการประกันชีวิต และมีความพร้อมที่จะสืบทอดหน้าที่อันยิ่งใหญ่ต่อจาก นายอึง เค็ง ฮุย ในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัทเอไอเอ การแต่งตั้งครั้งนี้ เป็นการคัดเลือกของคณะกรรมการบริหาร ผ่านกระบวนการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้ได้มาซึ่งบุคคลที่มีความเหมาะสมที่สุดที่จะมาเข้ารับตำแหน่งสืบทอดจากนายอึง เค็ง ฮุย

               โดยตลอดระยะเวลาการทำงานที่เอไอเอ และมากกว่า 40 ปีในธุรกิจประกัน นายอึง เค็ง ฮุย ได้แสดงความเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์และความเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม เขาช่วยผลักดันให้เอไอเอประสบความสำเร็จอย่างก้าวกระโดด เรารู้สึกซาบซึ้งกับการทำงานของเขาและรากฐานที่เขาได้วางไว้ ให้กับผู้บริหารรุ่นต่อๆ ไปของเอไอเอ ดังนั้น “คณะกรรมการบริหาร กลุ่มเอไอเอ จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ นายอึง เค็ง ฮุย ยังคงเป็นที่ปรึกษา และให้การสนับสนุนในช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ รวมถึงรับตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสในคณะกรรมการบริหารด้วย


Related News