บทวิเคราะห์
ยังต้องติดตามการเจรจาการค้าอย่างใกล้ชิด

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 6 ธันวาคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา SET แกว่งผันผวนท่ามกลางความกังวลการเจรจาการค้ามีโอกาสยืดเยื้อ ส่งผลให้มีแรงขายมากในหุ้น IVL, KCE รวมถึงกลุ่ม BANK ที่กังวล BOT อาจมาคุมเข้มค่าธรรมเนียม จึงมีแรงขายเด่นใน KBANK, TMB (มีประเด็นหุ้นเพิ่มทุนเข้ามาซื้อขายด้วย ทุน 1.40) ณ. สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,565.45 (-2 จุด) มูลค่าการซื้อขาย 4.5 หมื่น ลบ. (เทียบกับวันก่อนหน้า 4.4 หมื่น ลบ.) โดยนักลงทุนต่างชาติ ขายหุ้นไทย 1,248 ลบ. 7 ติดต่อกัน (นักลงทุนสถาบันซื้อต่อวันที่ 3 จำนวน 439 ลบ.) ส่วนตลาด TFEX นักลงทุนต่างชาติพลิกเป็น Short Futures 7,358 สัญญา

แนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้  แม้ล่าสุดถ้อยแถลงจากนายโดนัล ทรัมป์ ที่บ่งชี้ว่าการเจรจาดังกล่าวอาจยืดเยื้อ ไปจนถึงหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปีหน้าได้ แต่อย่างไรก็ดี บางแหล่งข่าวก็ยังรายงานถึงความคาดหวังที่จะบรรลุข้อตกลงของ 2 ประเทศมหาอำนาจในเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งท่ามกลางผลลัพธ์ที่ไม่แน่นอนดังกล่าว คาดจะส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกยังคงแกว่งผันผวน จนกว่าจะเห็นบทสรุปว่าก่อน 15 ธ.ค. นี้ โดย (กรณี A.) หากยังไม่มีความชัดเจนเราเชื่อว่าสหรัฐฯ จะทำการเดินหน้าขึ้นภาษีนำเข้าจากจีนอีกรอบหนึ่ง ด้วยวงเงิน 1.6 แสนล้านเหรียญ ที่อัตราภาษี 15% และก็จะตามมาด้วยการตอบโต้จากจีน ด้วยการขึ้นกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เช่นเดียวกัน (กรณี B.) แต่ในทางกลับกันหากเจรจาได้ก็จะมีแรงเก็งกำไรกลับโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหุ้นกลุ่ม Global Play นอกจากนี้สถานการณ์น้ำมันระยะสั้น ก็ถือว่าผันผวนมากเช่นกัน แนะติดตามการประชุม OPEC+ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 5-6 ธค. นี้ ที่กรุงเวียนนา เพื่อหาบทสรุปว่าทั้ง OPEC และ Non-OPEC จะมีความร่วมมืออย่างไรบ้าง โดยเบื้องต้นเราคาดที่ประชุมจะขยายระยะเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ออกไปอีก 3 เดือน จากสิ้นสุดเดือน มี.ค.2563 เป็น มิ.ย. 2563 แต่ทว่าล่าสุด ในวันแรกของการประชุม ได้มีการระบุว่าจะลดกำลังการผลิตเพิ่มอีก 5 แสน บาร์เรลต่อวัน นั่นจึงทำให้อาจเกิดการเก็งกำไรระยะสั้นในกลุ่มต้นน้ำ (PTTEP)

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ วันนี้ SET แนวรับ 1555 แนวต้าน 1580 จุด แนะสะสม “BCH” ผสาน กลุ่มขนส่ง (BEM, BTS), โรงไฟฟ้า (GPSC), โรงพยาบาล (BDMS), ท่องเที่ยว (AOT), ปันผล (LH, KKP, TCAP)


Related News