บทวิเคราะห์
เซ็นสัญญาการค้าเฟส 1 ปลดล็อกประเด็นการค้า หนุนการลงทุน

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 14 มกราคม 2563 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบกง์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET แกว่งขึ้น ขานรับจิตวิทยาเชิงบวกจากการผ่านร่างงบประมาณรายจ่ายประจ าปี 63 หนุนแรงเก็งกลุ่มรับเหมาฯ (CK, STEC) และกลุ่มไฟฟ้า ปรับขึ้นเด่น โดย ณ. สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,586.16 (+5 จุด) มูลค่าการซื้อขาย 6.5 หมื่น ลบ. (เทียบกับวันก่อนหน้า 5.2 หมื่น ลบ.) โดยนักลงทุนต่างชาติ ขายหุ้นไทย 227 ลบ. (นักลงทุนสถาบันขาย 1,240 ลบ.) ส่วนตลาด TFEX นักลงทุนต่างชาติเปิด Long Futures ที่ 3,315 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ ภาพรวมระยะสั้นตลาดยังจับตาไปที่ประเด็นการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน โดยตามกำหนดการคณะผู้แทนจีน จะเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในวันที่ 13-15 มกราคม นี้ ซึ่งตลาดคาดหวังต่อการเซ็นสัญญาการค้าเฟส 1 ถือเป็นการปลดล็อกประเด็นการค้าไปอีกระดับหนึ่ง คาดจะช่วยหนุน sentiment การลงทุนมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ดีประเมินนักลงทุนโดยรวมยังคงลงทุนอย่างระมัดระวัง แม้สถานการณ์การค้าจะมีพัฒนาการเชิงบวกมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มเห็นเม็ดเงินจะไหลเข้าไปพักในกลุ่มที่มีกระแสเงินสดสูง, กลุ่มที่ได้รับอานิสงส์เชิงบวกต่อดอกเบี้ยที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ เช่น กลุ่มโรงไฟฟ้า รถไฟฟ้า ส่วนกลุ่มปันผลสูง คาดยังคงเป็นเป้าหมายส าคัญในการลงทุนช่วงไตรมาส 1 ของทุกปี รวมถึงกลุ่มที่ Valuation ไม่แพงเกินไปนัก และเริ่มมีจิตวิทยาเชิงบวกมากขึ้นในช่วงถัดไป เช่น กลุ่มรับเหมา ปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ หลังจากการผ่านร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจ าปี 2563 ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นในกลุ่มอื่นๆ ก็อาจจะมีความหวังต่อการเก็งก าไรมากขึ้นได้ เช่น กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ที่รอความหวังต่อการผ่อนคลายมาตรการ LTV ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็อาจมีแรงเก็งก าไรเพิ่มเติมได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีในบางกลุ่มที่ยังคงมีแรงกดดันอยู่ เช่น กลุ่มค้าปลีก จากประเด็นความไม่แน่นอนในการเข้าซื้อ TESCO หรือกลุ่ม ICT จากประเด็นความไม่ชัดเจนต่อภาวะการแข่งขันประมูล 5G ในเดือน กุมภาพันธ์ นี้ อาจทำให้กลุ่มหุ้นดังกล่าวยังคงต้องรอความ

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ วันนี้ประเมิน SET แนวรับ 1580 แนวต้าน 1592 ทยอยสะสมกลุ่ม Big cap ที่คาดเป็นเป้าหมายเม็ดเงินของนักลงทุนสถาบัน (GPSC, BEM, AOT, PTTEP, STEC, LH, SPALI, CPF, TU) ชัดเจนเพื่อการปลดล็อคในช่วงถัดไป


Related News