Special Article
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 86 รายการ
13 กันยายน 2562

Libra กับอนาคตการเป็นสกุลเงินดิจิทัลระดับโลก ?

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2562 Facebook ได้ประกาศสร้างสกุลเงินดิจิทัลใหม่ที่มีชื่อว่า "ลิบร้า (Libra)" โดยตั้งเป้าจะเป็นสกุลเงินที่ใช้ร่วมกันทั่วโลก (Global Currency) และคาดว่าจะเริ่มใช้จริงในปี 2563 เพียงชั่วข้ามคืน Libra กลายเป็นข่าวฮือฮาในวงการการเงินโลก ด้วยปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Facebook ทั่วโลกมากกว่า 2 พันล้านบัญชี และในประเทศไทย มีผู้ใช้งาน Facebook กว่า 51 ล้านบัญชี ซึ่งสูงเป็นอันดับที่ 8 ของโลก การเกิดขึ้นของ Libra อาจมีนัยเปลี่ยน.. [อ่านต่อ]
06 กันยายน 2562

แนวนโยบายการให้สินเชื่อรายย่อยอย่างเหมาะสม เพื่อเสริมสร้างฐานะทางการเงินของครัวเรือนไทยให้เข้มแข็ง

  “ปัญหาครัวเรือนไทยติดกับดักหนี้ (Debt Trap) และมีหนี้สินล้นพ้นตัว (Over-indebtedness)” ถือเป็นหนึ่งในปัญหาเชิงโครงสร้างที่สำคัญของประเทศที่จำเป็นต้องแก้ไข เนื่องจากภาคครัวเรือนเป็นหน่วยเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งหากปัญหารุนแรงขึ้นย่อมทำให้ฐานะทางการเงินของครัวเรือนเปราะบางและกระทบต่อเศรษฐกิจสังคมของประเทศอย่างมีนัยสำคัญ .. [อ่านต่อ]
06 กันยายน 2562

Responsible Lending Guidelines ก้าวสำคัญของการผลักดัน Sustainable Banking ในประเทศไทย

ธปท. สมาคมธนาคารไทย และธนาคารพาณิชย์ 15 แห่ง ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกำหนดแนวทางการดำเนินกิจการธนาคารอย่างยั่งยืนในด้านการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2562            &.. [อ่านต่อ]
30 สิงหาคม 2562

รถยนต์ไฟฟ้า...เปลี่ยนความท้าทายในธุรกิจน้ำมันให้กลายเป็นโอกาส

การเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกอาจส่งผลให้ความต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงชะลอตัวใน 10 ปีข้างหน้า จึงเป็นความท้าทายต่อธุรกิจน้ำมัน เทรนด์ของบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ได้ปรับกลยุทธ์มาลงทุนในธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับพลังงานไฟฟ้าตลอด value chain มากขึ้น โอกาสการลงทุนของผู้ประกอบการไทย ทั้งในธุรกิจน้ำมัน และธุรกิจ.. [อ่านต่อ]
24 สิงหาคม 2562

World Exclusive : ซูเปอร์แบงก์ 2019 : แกร่ง เก่ง กำไร

“ในตาราง Top 1000 World Banks 2019 ธนาคารทั้งหมด มีผลกำไรก่อนหักภาษีรวมกัน คิดเป็นจำนวนเงินราว 1,135,000 ล้านดอลลาร์ หรือเพิ่มประมาณ 2.05% เทียบกับการจัดอันดับปีก่อนหน้า ซึ่งธนาคารมีผลกำไรรวมเพิ่มขึ้นถึง 15.57%”  .. [อ่านต่อ]
24 สิงหาคม 2562

เมื่อเมืองขยายตัว ธุรกิจบริการเพื่อการอุปโภคบริโภคเติบโต

การขยายตัวของเมืองสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจบริการเพื่อการอุปโภคบริโภคอย่างชัดเจนจำนวนประชากรในเขตเมืองของไทยเติบโตเฉลี่ย 4% ต่อปี ส่งผลให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไป จากการพึ่งพาตนเองเป็นการเกื้อหนุนเชื่อมโยงกันของภาคการผลิตและการบริการต่างๆ ประกอบกับการประกอบอาชีพนอกภาคเกษตรทำให้คนมีรายได้เติบโตสม่ำเสมอซึ่งทั้งสองปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจบริการเพื่อการอุปโภคบริโภค .. [อ่านต่อ]
16 สิงหาคม 2562

Libra :สกุลเงินดิจิทัลจากเฟซบุ๊ก กับการเปลี่ยนโฉมระบบการเงินโลก

The Bank of England will approach Libra “with an open mind but not with an open door.” Mark Carneyผู้ว่าธนาคารกลางแห่งสหราชอาณาจักร22มิถุนายน 2019 .. [อ่านต่อ]
22 กรกฎาคม 2562

โลกมอง Libra อย่างไร?

          ประเด็นร้อนล่าสุดที่ถูกพูดถึงกันอย่างมาก ก็คงจะหนีไม่พ้นเ.. [อ่านต่อ]
12 กรกฎาคม 2562

ภาพรวมฟินเทค กับระบบการเงินไทย

ในโลกการเงินปัจจุบันหนึ่งในคำที่ได้ยินบ่อยคือฟินเทคหรือเทคโนโลยีทางการเงินซึ่งถ้าตีความกว้างๆคือการนำเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์บริการและนวัตกรรมทางการเงินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความสะดวกรวดเร็วความปลอดภัยลดต้นทุนที่เกิดขึ้นและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการได้ดียิ่งขึ้น BOT พระสยาม MAGAZINE ฉบับนี้จึงขอสรุปภาพรวมพัฒนาการของฟินเทคในระบบการเงินทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศรวมถึงการผลักดันระบบนิเวศฟินเทคของธปท... [อ่านต่อ]
10 กรกฎาคม 2562

World Exclusive : คู่จิ้นแห่งเอเชีย

“ประเทศที่นักวิเคราะห์พูดถึงมากที่สุดว่าจะได้รับผลดีจากสงครามการค้าครั้งนี้ ก็คือ เวียดนาม หากเปรียบเป็นสาวสวย ก็เริ่มบันไดบ้านไม่แห้ง มีหนุ่มๆ มาเวียนรายล้อมไม่ขาดสาย ซึ่งเมืองญวนก็เปิดต้อนรับอย่างเต็มที่ และดูเหมือนชาติที่ครองใจสาวแกวเป็นพิเศษ คงไม่มีชาติใดเกินหน้าเมืองโสม ซึ่งเข้ามาติดต่อตีสนิทกันยาวนานกว่า 10 ปีแล้ว” .. [อ่านต่อ]