Special Article
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 95 รายการ
01 พฤศจิกายน 2562

Class Action รวมกลุ่มฟ้อง กลไกสำคัญช่วยเหลือนักลงทุน

ประโยชน์ของการดำเนินคดีแบบกลุ่มคือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอำนวยความยุติธรรมให้ผู้เสียหายที่ไม่มีความสามารถฟ้องคดีเพื่อเยียวยาความเสียหายด้วยตนเองได้และยังเป็นวิธีที่ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และหลีกเลี่ยงความซ้ำซ้อนในการฟ้องคดี และป้องกันผลที่แตกต่างของคำพิพากษาในคดีที่มีมูลเหตุอย่างเดียวกัน  .. [อ่านต่อ]
25 ตุลาคม 2562

World News : โรงแรมสิงคโปร์งานล้น รับอานิสงส์วิกฤติฮ่องกง

  สำนักข่าวชั้นนำ Reuters ได้ติดตามความวุ่นวายในฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และจับตาความเคลื่อนไหวของสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด พบว่า เศรษฐกิจฮ่องกงส่อเค้าอ่อนแรงลงอย่างชัดเจน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากนักท่องเที่ยวและนักเดินทางต่างชาติ รวมถึงกลุ่มธุรกิจต่างประเทศที่เตรียมเดินทางมาฮ่องกง ได้ทยอยยกเลิกแผนการเดินทางมายังฮ่องกงมากขึ้นเรื่อยๆ .. [อ่านต่อ]
22 ตุลาคม 2562

7 สูตรสำเร็จ พิชิตโจทย์สุดท้าทาย สำหรับสตาร์ทอัพ

ถึง ทฤษฎีเบื้องต้นของจิตวิทยาเชิงพฤติกรรมมนุษย์ทั้ง 7 หลักการที่สามารถประยุกต์ใช้กับในการออกแบบให้เหมาะสมกับแต่ละธุรกิจของเหล่าสตาร์ทอัพได้ง่าย แม้แต่คนทั่วไปที่ไม่ใช่.. [อ่านต่อ]
04 ตุลาคม 2562

สรุป Perspective 1: การแข่งขันและคุณภาพการศึกษา

 สรุป Perspective 1: การแข่งขันและคุณภาพการศึกษา โดย อ.วีระชาติ กิเลนทอง จากงาน BOT Symposium 2019 *บทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้อภิปราย ไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ ธปท. .. [อ่านต่อ]
04 ตุลาคม 2562

สรุปบทความที่ 5 เรื่อง พลิกโอกาสท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง: ภูมิทัศน์การเงินไทยในยุคดิจิทัล

สรุปบทความที่ 5 เรื่อง พลิกโอกาสท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง: ภูมิทัศน์การเงินไทยในยุคดิจิทัล ในงาน BOT Symposium 2019 โดย ธรรมรักษ์ หมื่นจักร์, วรภัทร ปราณีประชาชน, ธนธรรศ บำเพ็ญบุญ, พรชนก บำรุงเรือน และ ชมพูนุท มนต์ชัยตระกูล ธนาคารแห่งประเทศไทย .. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2562

สรุปบทความ “เมื่อกฎ (หมาย) ขายได้ ตลาดแข่งขันของการคอร์รัปชันในสังคมไทย” โดย นายธานี ชัยวัฒน์ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จากงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย BOT Symposium 2019 พลิกโฉมเศรษฐกิจ พิชิตการแข่งขัน: Competitive Thailand                งานวิจัยที่ศึกษาเรื่องคอร์รัปชันผ่านมาจำนวนมากในสังคมไทย มักจะเน้นไปที่ความ.. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2562

สรุปบทความที่ 1- ไม่แข่ง ยิ่งแพ้ : อำนาจตลาดกับการยกระดับศักยภาพของธุรกิจ

สรุปบทความที่ 1- ไม่แข่ง ยิ่งแพ้ : อำนาจตลาดกับการยกระดับศักยภาพของธุรกิจ จากงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย BOT Symposium 2019: พลิกโฉมเศรษฐกิจ พิชิตการแข่งขัน Competitive Thailand  .. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2562

สรุป Perspective I : ความคิดเชิงออกแบบเพื่อประเทศไทยสร้างสรรค์

สรุป Perspective I : ความคิดเชิงออกแบบเพื่อประเทศไทยสร้างสรรค์ โดย คุณกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จากงาน BOT Symposium 2019 D.. [อ่านต่อ]
19 กันยายน 2562

World Exclusive : ฮ่องกง เดิมพันเศรษฐกิจ กับ ลมหายใจทางการเมือง

“ธุรกิจจีนยังคงพึ่งพาตลาดเงินและตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกงอย่างมาก โดยเฉพาะการกู้ยืมเงินสกุลต่างประเทศจากสถาบันการเงินในฮ่องกง เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งเม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ที่จะเข้าสู่แดนมังกร ก็มีจำนวนไม่น้อย ที่ยังใช้วิธีผ่านฮ่องกงก่อน เพื่อความมั่นใจในเรื่องกฎระเบียบและกฎหมายต่างๆ” .. [อ่านต่อ]
13 กันยายน 2562

Libra กับอนาคตการเป็นสกุลเงินดิจิทัลระดับโลก ?

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2562 Facebook ได้ประกาศสร้างสกุลเงินดิจิทัลใหม่ที่มีชื่อว่า "ลิบร้า (Libra)" โดยตั้งเป้าจะเป็นสกุลเงินที่ใช้ร่วมกันทั่วโลก (Global Currency) และคาดว่าจะเริ่มใช้จริงในปี 2563 เพียงชั่วข้ามคืน Libra กลายเป็นข่าวฮือฮาในวงการการเงินโลก ด้วยปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Facebook ทั่วโลกมากกว่า 2 พันล้านบัญชี และในประเทศไทย มีผู้ใช้งาน Facebook กว่า 51 ล้านบัญชี ซึ่งสูงเป็นอันดับที่ 8 ของโลก การเกิดขึ้นของ Libra อาจมีนัยเปลี่ยน.. [อ่านต่อ]