Special Article
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 78 รายการ
12 กรกฎาคม 2562

ภาพรวมฟินเทค กับระบบการเงินไทย

ในโลกการเงินปัจจุบันหนึ่งในคำที่ได้ยินบ่อยคือฟินเทคหรือเทคโนโลยีทางการเงินซึ่งถ้าตีความกว้างๆคือการนำเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์บริการและนวัตกรรมทางการเงินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความสะดวกรวดเร็วความปลอดภัยลดต้นทุนที่เกิดขึ้นและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการได้ดียิ่งขึ้น BOT พระสยาม MAGAZINE ฉบับนี้จึงขอสรุปภาพรวมพัฒนาการของฟินเทคในระบบการเงินทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศรวมถึงการผลักดันระบบนิเวศฟินเทคของธปท... [อ่านต่อ]
10 กรกฎาคม 2562

World Exclusive : คู่จิ้นแห่งเอเชีย

“ประเทศที่นักวิเคราะห์พูดถึงมากที่สุดว่าจะได้รับผลดีจากสงครามการค้าครั้งนี้ ก็คือ เวียดนาม หากเปรียบเป็นสาวสวย ก็เริ่มบันไดบ้านไม่แห้ง มีหนุ่มๆ มาเวียนรายล้อมไม่ขาดสาย ซึ่งเมืองญวนก็เปิดต้อนรับอย่างเต็มที่ และดูเหมือนชาติที่ครองใจสาวแกวเป็นพิเศษ คงไม่มีชาติใดเกินหน้าเมืองโสม ซึ่งเข้ามาติดต่อตีสนิทกันยาวนานกว่า 10 ปีแล้ว” .. [อ่านต่อ]
05 กรกฎาคม 2562

FinTech จะช่วยลดปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย?

ความเหลื่อมล้ำเป็นหนึ่งในปัญหาเชิงโครงสร้างที่สำคัญของไทยและหลายประเทศทั่วโลกสะท้อนจากรายได้ของกลุ่มผู้มีรายได้สูงที่สุดและกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำที่สุดของประเทศมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญงานศึกษาหลายชิ้น             .. [อ่านต่อ]
05 กรกฎาคม 2562

“ฟินเทค” กับระบบการเงินไทยในวันนี้

         - บริษัทฟินเทคเกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมากทั่วโลกในสหราชอาณาจักรมีบริษัทฟินเทค ราว 1,600 บริษัทส่วนใหญ่เน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้านการชำระเงินและการโอนเงินระหว่างประเทศ (Payments and Remittances) และซอฟต์แวร์ด้านการเงิน (Financial Software)          - ประเทศสิงคโปร์มีบริษัทฟินเทคราว 500 บริษัทที่ส่วนใหญ่เน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้านการบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management).. [อ่านต่อ]
22 มิถุนายน 2562

DQ : ความฉลาดทางดิจิทัล

จากสถิติพบว่า ปัจจุบันผู้คนใช้อินเตอร์เน็ตเฉลี่ยวันละ 10 ชั่วโมง การทดสอบเพียง IQ และ EQ อาจจะไม่เพียงพอ ทาง AIS ได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ จึงได้นำเข้าหลักสูตร DQ* หรือ Digital Intelligence Quotient มาให้บริการแก่คนไทยทุกคน เพื่อพัฒนาทักษะและความฉลาดทางดิจิตัล .. [อ่านต่อ]
22 มิถุนายน 2562

“ข้อมูลส่วนตัว” อย่าให้รั่วไหล

เมื่อเราเข้าแอปพลิเคชั่น เล่นเกมทายใจบนโลกออนไลน์ หรือแม้แต่การซื้อของออนไลน์ ก็มักจะมีป๊อบอัพเด้งมาให้เรากดตกลง หร.. [อ่านต่อ]
31 พฤษภาคม 2562

ระวัง!! นักท่องเที่ยวตกเป็นเหยื่อ หลอกนำเสนอตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาพิเศษนับพันรายการ

นักวิจัยของ Kaspersky Lab ได้ติดตามกิจกรรมของผู้ที่ส่งอีเมลขยะและฟิชชิ่งที่เป็นอันตรายมากมาย โดยได้ออกมาเปิดเผยว่ามีการปฏิบัติการหลายรูปแบบในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่แสวงหาผลประโยชน์จากความปรารถนาหรือความอยากได้ของผู้คน ยิ่งไปกว่านั้นนักวิจัยยังพบว่ามีการทำฟิชชิ่งกว่า 8,000 รายการที่โจมตีโดยการนำเสนอข้อเสนอพิเศษจากแพลตฟอร์มการจองที่พักที่ได้รับความนิยม รวมไปถึงอีเมลหลายรายการที่จัดทำขึ้นมาให้ดูเหมือนส่งมาจากแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวที่ถูกก.. [อ่านต่อ]
25 พฤษภาคม 2562

Huawei สร้างสถิติรายได้ & ยื่นขอสิทธิบัตรโลกสูงสุด

ในช่วงนี้ประเด็นที่กำลังพูดถึงกันทั่วโลกคงหนีไม่พ้นเรื่องที่ Huawei บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีห้ามไม่ให้บริษัทต่างๆ ทำธุรกิจด้วย แต่เราลองมาดูความจริงอีกข้อที่ว่า ในปี 2018 Huawei มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก จนมียอดการยื่นขอจดทะเบียนสิทธิบัตรสูงเป็นประวัติการณ์ .. [อ่านต่อ]
25 พฤษภาคม 2562

World Exclusive : มหาเศรษฐีขี้อาย

ในรายงานของ Knight Frank’s 2019 Wealth Report ระบุว่า กรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน มีมหาเศรษฐีที่กระเป๋าหนักคิดเป็นมูลค่าทรัพย์สินไม่ต่ำกว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,915 คน นับเป็นเมืองที่มีคนรวยพำนักอาศัยมากเป็นอันดับ 8 ของโลกในปี 2019 และคาดว่าจำนวนมหาเศรษฐีจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,864 คน ภายในปี 2023 .. [อ่านต่อ]
10 พฤษภาคม 2562

ภัยแล้งปี 2562 ยังส่งสัญญาณแล้งต่อเนื่อง คาดความสูญเสียทางเศรษฐกิจเพิ่ม 1 พันล้านบาท/เดือน

ขณะนี้ฤดูแล้งของไทยได้ดำเนินต่อเนื่องมาถึงในเดือนพฤษภาคมแล้ว แต่ก็ยังมีสัญญาณของความแห้งแล้งต่อเนื่องยาวนานไปอีก พิจารณาได้จากแนวโน้มของอุณหภูมิความร้อนเฉลี่ยของประเทศไทยที่ยังคงสูงกว่าค่าปกติ โดยเฉพาะประเทศไทยตอนบนที่มีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 34-35 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับค่าปกติที่ราว 33.6 องศาเซลเซียส ผนวกกับปริมาณน้ำฝนที่ยังน้อย และยังมีแนวโน้มของฝนที่อาจทิ้งช่วงในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม .. [อ่านต่อ]