Special Article
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 71 รายการ
25 พฤษภาคม 2562

Huawei สร้างสถิติรายได้ & ยื่นขอสิทธิบัตรโลกสูงสุด

ในช่วงนี้ประเด็นที่กำลังพูดถึงกันทั่วโลกคงหนีไม่พ้นเรื่องที่ Huawei บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีห้ามไม่ให้บริษัทต่างๆ ทำธุรกิจด้วย แต่เราลองมาดูความจริงอีกข้อที่ว่า ในปี 2018 Huawei มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก จนมียอดการยื่นขอจดทะเบียนสิทธิบัตรสูงเป็นประวัติการณ์ .. [อ่านต่อ]
25 พฤษภาคม 2562

World Exclusive : มหาเศรษฐีขี้อาย

ในรายงานของ Knight Frank’s 2019 Wealth Report ระบุว่า กรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน มีมหาเศรษฐีที่กระเป๋าหนักคิดเป็นมูลค่าทรัพย์สินไม่ต่ำกว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,915 คน นับเป็นเมืองที่มีคนรวยพำนักอาศัยมากเป็นอันดับ 8 ของโลกในปี 2019 และคาดว่าจำนวนมหาเศรษฐีจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,864 คน ภายในปี 2023 .. [อ่านต่อ]
10 พฤษภาคม 2562

ภัยแล้งปี 2562 ยังส่งสัญญาณแล้งต่อเนื่อง คาดความสูญเสียทางเศรษฐกิจเพิ่ม 1 พันล้านบาท/เดือน

ขณะนี้ฤดูแล้งของไทยได้ดำเนินต่อเนื่องมาถึงในเดือนพฤษภาคมแล้ว แต่ก็ยังมีสัญญาณของความแห้งแล้งต่อเนื่องยาวนานไปอีก พิจารณาได้จากแนวโน้มของอุณหภูมิความร้อนเฉลี่ยของประเทศไทยที่ยังคงสูงกว่าค่าปกติ โดยเฉพาะประเทศไทยตอนบนที่มีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 34-35 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับค่าปกติที่ราว 33.6 องศาเซลเซียส ผนวกกับปริมาณน้ำฝนที่ยังน้อย และยังมีแนวโน้มของฝนที่อาจทิ้งช่วงในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม .. [อ่านต่อ]
10 พฤษภาคม 2562

ความต้องการเซ็นเซอร์รถยนต์ไฟฟ้าไทย โตก้าวกระโดดกว่าร้อยละ 58 ต่อปี

ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์โลกได้มีการปรับเปลี่ยนสู่ยุคแห่งรถยนต์ที่มีความชาญฉลาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ ไทยเองก็เช่นกันในฐานะที่เป็นฐานการผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ก็ได้มีการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มดังกล่าว โดยมีการนำเซ็นเซอร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบการทำงานต่างๆ ในรถยนต์เพื่อยกระดับสมรรถนะการทำงาน .. [อ่านต่อ]
30 เมษายน 2562

สถานการณ์ผลิตภาพแรงงานไทยในปัจจุบัน - “ยังไม่แย่ แต่ไม่พอ และน่ากังวล”

จากการวิเคราะห์ด้านผลิตภาพแรงงานของไทย (Labor Productivity) อีไอซีพบว่า ผลิตภาพแรงงานไทยในช่วงปัจจุบันยังไม่แย่ สะท้อนจากอัตราการเติบโตของผลิตภาพแรงงานในช่วงปัจจุบัน (2554-2558) มีระดับใกล้เคียงกับช่วงก่อนหน้า (2546-2550) ที่ประมาณ 4% ต่อปี แต่ระดับการเติบโตดังกล่าวไม่เพียงพอ เนื่องจากกำลังแรงงานไทยกำลังลดลงจากการเข้าสู่สังคมชราภาพ โดยอีไอซีประเมินว่า หากยังไม่ปรับปรุงผลิตภาพแรงงานให้ดีขึ้น เศรษฐกิจไทยอาจต้องใช้เวลา 30 ปีหรือมากกว่าในก.. [อ่านต่อ]
22 เมษายน 2562

Gen ไหน..เสี่ยงภัยไซเบอร์!!

เมื่อโซเชียลเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น จะทำกิจกรรมอะไรบนโซเชียลก็สะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หากห่างไกลกันก็สามารถเห้นหน้ากัน คุยกันเหมือนได้อยู่ใกล้กัน และไม่ว่าคนในเจนเนอเรชั่นไหน โซเชียลก.. [อ่านต่อ]
19 เมษายน 2562

ทิศทางทีวีดิจิทัลจะเป็นอย่างไร หลัง กสทช. เปิดโอกาสคืนใบอนุญาต?

ในเดือนมกราคม 2019 กสทช. มีมติเรียกคืนคลื่นความถี่ช่วง 700MHz ที่ปัจจุบันใช้ในกิจการทีวีดิจิทัลซึ่งถือเป็นกระบวนการสำคัญสู่การพัฒนา 5G ในกิจการโทรคมนาคม โดยเสนอให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลย้ายไปดำเนินการที่ช่วงคลื่น 470MHz หรือยุติการดำเนินการ โดยการคืนใบอนุญาต .. [อ่านต่อ]
19 เมษายน 2562

World News : สำรวจเมืองในฝันของคนทำงานรุ่นใหม่

การที่สังคมโลกไร้พรมแดน ได้ส่งผลให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่มีโอกาสที่จะเดินทางและตัดสินใจเลือกที่จะทำงานและพำนักอาศัยในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งได้อย่างง่ายดายในยุคนี้ ซึ่งรวมถึงการเลือกทำงานและใช้ชีวิตในต่างประเทศ ดังนั้น เว็บไซต์ชั้นนำของสิงคโปร์ ValueChampion Singapore ได้ทำการศึกษาวิจัยเมืองต่างๆ ในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งน่าจะเป็นสถานที่ในฝันของคนทำงานรุ่นใหม่ โดยคำนึงถึงปัจจัยด้านเศรษฐกิจและสังคมในเมืองนั้นเป็นสำคัญ .. [อ่านต่อ]
12 เมษายน 2562

ทำเนียบมหาเศรษฐีโลก 2019: ความมั่งคั่งถดถอย

“มหาเศรษฐีโลกในปี 2019 ที่มีฐานะการเงินย่ำแย่ลงกว่าปีก่อนหน้ามีจำนวน 994 คน ส่งผลให้ยอดทรัพย์สินรวมทั้งหมดของมหาเศรษฐีโลกในปี 2019 มีมูลค่าประมาณ 8.7 ล้านล้านดอลลาร์ หรือลดลงราว 400,000 ล้านดอลลาร์ จากปีก่อนหน้า สำหรับมหาเศรษฐีที่ตกสวรรค์หลุดโผในปีนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 247 คน ซึ่งนับเป็นสถิติมากสุดนับตั้งแต่วิกฤตการเงินโลกปี 2008” .. [อ่านต่อ]
12 เมษายน 2562

“กติกา” และ การตัดสินใจร่วมกันในครอบครัว

“หัวใจของ ‘ฉันทามติ’ อยู่ที่การเปิดใจรับฟังซึ่งกันและกันแม้จะเห็นแตกต่างกัน โดยไม่ยอมให้มีผู้แพ้หรือผู้ชนะในครอบครัว” “Vision without action is just a dream.” “พี่จะให้คุณแม่ทำคีโมนะ” &ldquo.. [อ่านต่อ]