Special Article
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 97 รายการ
27 ธันวาคม 2562

เคล็ดลับเดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาลวันหยุดให้ปลอดภัย จากภัยคุกคามไซเบอร์

  ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ว่าคนกรุงเทพฯ เกือบร้อยละ 77 วางแผนท่องเที่ยวในประเทศในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ในขณะที่หลายคนกำลังเตรียมพร้อมสำหรับทริปที่กำลังจะมาถึง สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องไม่ลืมก็คือการระมัดระวังเอาใส่ใจในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล .. [อ่านต่อ]
27 ธันวาคม 2562

ลายแทงเส้นทางเศรษฐี

 “ในปี 2019 จำนวนมหาเศรษฐีจีนที่ติดทำเนียบ LEXUS-Hurun มีทั้งสิ้น 1,819 คน ลดลงราว 4% แต่มูลค่าทรัพย์สินรวมของบรรดามหาเศรษฐีทั้งหมดในปี 2019 กลับเพิ่มขึ้น โดยคิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้นราว 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ หรือ เพิ่มขึ้นประมาณ 4.5% และเมื่อเฉลี่ยต่อมหาเศรษฐี 1 คน จะมีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 1,400 ล้านดอลลาร์ หรือ เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน” .. [อ่านต่อ]
01 พฤศจิกายน 2562

Class Action รวมกลุ่มฟ้อง กลไกสำคัญช่วยเหลือนักลงทุน

ประโยชน์ของการดำเนินคดีแบบกลุ่มคือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอำนวยความยุติธรรมให้ผู้เสียหายที่ไม่มีความสามารถฟ้องคดีเพื่อเยียวยาความเสียหายด้วยตนเองได้และยังเป็นวิธีที่ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และหลีกเลี่ยงความซ้ำซ้อนในการฟ้องคดี และป้องกันผลที่แตกต่างของคำพิพากษาในคดีที่มีมูลเหตุอย่างเดียวกัน  .. [อ่านต่อ]
25 ตุลาคม 2562

World News : โรงแรมสิงคโปร์งานล้น รับอานิสงส์วิกฤติฮ่องกง

  สำนักข่าวชั้นนำ Reuters ได้ติดตามความวุ่นวายในฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และจับตาความเคลื่อนไหวของสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด พบว่า เศรษฐกิจฮ่องกงส่อเค้าอ่อนแรงลงอย่างชัดเจน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากนักท่องเที่ยวและนักเดินทางต่างชาติ รวมถึงกลุ่มธุรกิจต่างประเทศที่เตรียมเดินทางมาฮ่องกง ได้ทยอยยกเลิกแผนการเดินทางมายังฮ่องกงมากขึ้นเรื่อยๆ .. [อ่านต่อ]
22 ตุลาคม 2562

7 สูตรสำเร็จ พิชิตโจทย์สุดท้าทาย สำหรับสตาร์ทอัพ

ถึง ทฤษฎีเบื้องต้นของจิตวิทยาเชิงพฤติกรรมมนุษย์ทั้ง 7 หลักการที่สามารถประยุกต์ใช้กับในการออกแบบให้เหมาะสมกับแต่ละธุรกิจของเหล่าสตาร์ทอัพได้ง่าย แม้แต่คนทั่วไปที่ไม่ใช่.. [อ่านต่อ]
04 ตุลาคม 2562

สรุป Perspective 1: การแข่งขันและคุณภาพการศึกษา

 สรุป Perspective 1: การแข่งขันและคุณภาพการศึกษา โดย อ.วีระชาติ กิเลนทอง จากงาน BOT Symposium 2019 *บทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้อภิปราย ไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ ธปท. .. [อ่านต่อ]
04 ตุลาคม 2562

สรุปบทความที่ 5 เรื่อง พลิกโอกาสท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง: ภูมิทัศน์การเงินไทยในยุคดิจิทัล

สรุปบทความที่ 5 เรื่อง พลิกโอกาสท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง: ภูมิทัศน์การเงินไทยในยุคดิจิทัล ในงาน BOT Symposium 2019 โดย ธรรมรักษ์ หมื่นจักร์, วรภัทร ปราณีประชาชน, ธนธรรศ บำเพ็ญบุญ, พรชนก บำรุงเรือน และ ชมพูนุท มนต์ชัยตระกูล ธนาคารแห่งประเทศไทย .. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2562

สรุปบทความ “เมื่อกฎ (หมาย) ขายได้ ตลาดแข่งขันของการคอร์รัปชันในสังคมไทย” โดย นายธานี ชัยวัฒน์ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จากงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย BOT Symposium 2019 พลิกโฉมเศรษฐกิจ พิชิตการแข่งขัน: Competitive Thailand                งานวิจัยที่ศึกษาเรื่องคอร์รัปชันผ่านมาจำนวนมากในสังคมไทย มักจะเน้นไปที่ความ.. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2562

สรุปบทความที่ 1- ไม่แข่ง ยิ่งแพ้ : อำนาจตลาดกับการยกระดับศักยภาพของธุรกิจ

สรุปบทความที่ 1- ไม่แข่ง ยิ่งแพ้ : อำนาจตลาดกับการยกระดับศักยภาพของธุรกิจ จากงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย BOT Symposium 2019: พลิกโฉมเศรษฐกิจ พิชิตการแข่งขัน Competitive Thailand  .. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2562

สรุป Perspective I : ความคิดเชิงออกแบบเพื่อประเทศไทยสร้างสรรค์

สรุป Perspective I : ความคิดเชิงออกแบบเพื่อประเทศไทยสร้างสรรค์ โดย คุณกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จากงาน BOT Symposium 2019 D.. [อ่านต่อ]