Money Tips
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 92 รายการ
24 พฤศจิกายน 2561

3 Gen 3 Style จัดพอร์ตกองทุนยังไงให้ปัง

ในแต่ละช่วงอายุ ทุกคนมีความต้องการทางการเงินแตกต่างกัน ซึ่งอาจจะเกิดจากประสบการณ์ การศึกษา หรือความจำเป็นของแต่ละช่วงวัย เช่น สมัยทำงานอาจจะซื้อทุกอย่างที่อยากได้ โดยไม่ต้องคิดหรือคำนึงถึงความคุ้มค่ามากนัก จนผ่ายไป เริ่มมีครอบครัว เริ่มมีคนที่อยู่ในการดูแล การใช้จ่ายและความต้องการทางการเงินก็อาจเปลี่ยนไป .. [อ่านต่อ]
02 พฤศจิกายน 2561

สำรวจพฤติกรรมการออมประชาชนฐานราก

ในยุคที่เศรษฐกิจค่อนข้างตกต่ำ การออมจึงเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการดำเนินชีวิต พฤติกรรมการออมเงินของแต่ละคนแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับวิธีการจัดสรร เรามักจะเห็นวิธีการออมเงินต่างๆ วนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันของเรามากมาย แต่การออมสามารถส่งผลกระทบต่อคุณได้หากไม่มีการรับมือที่ดีพอ .. [อ่านต่อ]
26 ตุลาคม 2561

กลรักลวงใจ ( Romance Scammer) ภัยออนไลน์ของคนหารัก....

คุณชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ศคง. กล่าวถึงเรื่องภัยไซเบอร์ยอดฮิตในปัจจบันว่า คงหนีไม่พ้นเรื่อง romance scram ที่เป็นภัยการเงินที่สร้างความเสียหายค่อนข้างสูง เพราะมิจฉาชีพจะไมได้หลอกครั้งเดียวจะทำต่อเนื่อง  .. [อ่านต่อ]
19 ตุลาคม 2561

4 ข้อต้องรู้ก่อนซื้อประกันยูนิตลิงค์

ในภาวะที่เศรษฐกิจผันผวนดอกเบี้ยขาลงและสรส้างผลตอบแทนยากขึ้น ทำให้ โดยนักลงทุนหลายคนกำลังมองหาช่องทางการลงทุนใหม่ๆ ที่จะสร้างผลตอบแทนอย่างคุ้มค่าแถมได้รับความคุ้มครองรองจากการประกันชีวิตด้วย อย่างแบบประกันยูนิตลิงค์ โดยสมาคมประกันชีวิตไทย แนะนำว่าก่อนที่จะตัดสินใจซื้อผู้ทำประกันต้องทำความเข้าใจแบบประกันก่อนเพื่อจะได้ไม่พลาดผลตอบแทนที่ควรจะได้รับ ง่ายๆ ดังนี้ .. [อ่านต่อ]
19 ตุลาคม 2561

8 คาถากันภัยโจรไซเบอร์

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วเข้ามามีส่วนในการอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันมากขึ้น เราสามารถทำเรื่องต่างๆ ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น การซื้อของ ทำธุรกรรมทางการเงิน อ่านหนังสือ จองตั๋วเครื่องบินหรือแพคเกจท่องเที่ยว มิจฉาชีพเมื่อเห็นว่ามีสถานการณ์ใหม่ๆ เช่น ช่องทางออนไลน์ ก็เปลี่ยนรูปแบบการหลอกลวงเพิ่มขึ้น ภัยการเงินในปัจจุบันจึงมีรูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นด้วย เช่น การแอบอ้างเป็นบุคคลต่างๆ เช่น เจ้าหน้าที่องค์กร ห.. [อ่านต่อ]
12 ตุลาคม 2561

เลือกกองทุนแบบ “RSF” ดูอย่างไรก่อนตัดสินใจซื้อ

โดย : คุณธนัฐ ศิริวรางกูร (หมอนัท) เจ้าของเพจคลินิกกองทุน   จากงาน Mutual Fund Day ครั้งที่ 3 ซึ่งจัดโดยโครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมมือกับสมาคมบริษัทจัดการลงทุน เพื่อกระตุ้นคนวัยทำงานโดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน ให้ตระหนักเรื่องการวางแผนและจัดสรรเงินเดือนสำหรับลงทุนเพื่ออนาคตผ่านผลิตภัณฑ์ทางการเงินทั้งกองทุนในระบบการออมเพื่อเกษียณอายุ รวมถึงกองทุนรวมประเภทต่างๆ ซึ่งภายในงานมีสัมมนา.. [อ่านต่อ]
08 ตุลาคม 2561

กู้เงินที่ไหน ปลอดภัยไม่โดนหลอก

จากกรณีที่มีการชักชวนให้ประชาชนกู้เงินจากแหล่งเงินกู้เงินนอกระบบที่ไม่ถูกกฎหมาย เช่น การติดป้ายประกาศตามเสาไฟฟ้า ร้านค้าต่างๆ ตลอดจน การให้กู้เงินจากโซเชียลมีเดีย เช่น facebook หรือ line นั้น อาจจะสร้างความเสียหายและทำให้ผู้กู้ไม่ปลอดภัยจากการทวงถามหนี้ได้  .. [อ่านต่อ]
28 กันยายน 2561

3 วิธีวางแผนการใช้จ่ายในสังคมไร้เงินสด

เทคโนโลยีการเงิน หรือที่เราเรียกกันว่า FinTech เข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตของเรามากยิ่งขึ้น ทำให้การทำธุรกรรม โอน จ่าย รับ ง่ายมากยิ่งขึ้น และเงินในกระเป๋าก็ถูกดีงออกไปได้โดยง่ายเช่นกัน ดังนั้น เราต้องรู้จักใช้ และมีสติในการใช้จ่ายทุกครั้ง ไม่เช่นจาก สังคมไร้เงินสด จะเป็น เราเองที่..ไร้เงินสด (ในบัญชี)  .. [อ่านต่อ]
13 กันยายน 2561

เปิดโปง 6 มุกที่แบงก์ชาติถูกแอบอ้าง

  ภัยการเงินในรูปแบบที่ประชาชนถูกหลอกลวงทางโทรศัพท์ facebook line หรือ e-mail เกิดขึ้นบ่อยในปัจจุบัน โดยมีการแอบอ้างหน่วยงานของรัฐอย่างธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ) มาสร้างความน่าเชื่อถือ วันนี้เราจึงจะมาเล่าถึง 6 มุกมิจฉาชีพชอบอ้างชื่อแบงก์ชาติเพื่อหลอกเงินจากประชาชน .. [อ่านต่อ]
07 กันยายน 2561

วางแผนการเงิน ฉบับ พ่อ-แม่มือใหม่

เมื่อกลายเป็นพ่อ-แม่แล้ว สิ่งที่ตามมาก็คงจะหนีไม่พ้น ภาระค่าใช้จ่ายที่จะต้องเพิ่มขึ้น ไหนจะค่านม ค่าแพมเพิร์ส ค่าเลี้ยงดู ค่าเรียนที่จะต้องส่งเสียตั้งแต่ระดับอนุบาล-มหาวิทยาลัย .. [อ่านต่อ]