วางแผนการเงิน การออม เกษียณ
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 34 รายการ
27 กันยายน 2561

บันได 3 ขั้น เลือกประกันชีวิต อย่างคุ้มค่า

ด้วยภาวะการแข่งขันที่สูงในปัจจุบันส่งผลให้บริษัทประกันชีวิตแข่งกันนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายจนผู้บริโภคสับสนว่าเวลาจะเลือกซื้อประกันชีวิตให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรจะพิจารณาอย่างไร                  .. [อ่านต่อ]
13 กันยายน 2561

วางแผนปลดหนี้ กยศ. อย่างไร ภายใน 15 ปี เริ่มต้นแค่ออมเงินวันละ 5 บาท

  เมื่อตอนเรียนเรากู้เงินจากกองทุนกยศ.มาเพื่อเป็นทุกในการศึกษา และเมื่อเราเรียนจบออกมา ก็ถึงเวลาแล้วที่เราควรจะใช้หนี้คืนให้แก่กยศ. เพื่อเปิดโอกาสให้รุ่นน้อง ได้ใช้เป็นทุนในการศึกษาเหมือนกัน  ปลอดหนี้ 2 ปี.. ถ้าคุณเรียนจบปีการศึกษา 2560 ในปี พ.ศ. 2561 ก็จะต้องเริ่มช.. [อ่านต่อ]
07 กันยายน 2561

วางแผนการเงิน ฉบับ พ่อ-แม่มือใหม่

เมื่อกลายเป็นพ่อ-แม่แล้ว สิ่งที่ตามมาก็คงจะหนีไม่พ้น ภาระค่าใช้จ่ายที่จะต้องเพิ่มขึ้น ไหนจะค่านม ค่าแพมเพิร์ส ค่าเลี้ยงดู ค่าเรียนที่จะต้องส่งเสียตั้งแต่ระดับอนุบาล-มหาวิทยาลัย .. [อ่านต่อ]
04 กันยายน 2561

จะรีบเกษียณไปทำไม ในเมื่อ Happy Early Retire ไม่มีจริง

“เกษียณเร็ว” น่าจะเป็นความฝันสูงสุดของมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ เพราะทุกวัน คือวันหยุด แต่!! เกษียณไว อาจไม่ใช่ เกษียณสุข เอาล่ะ! เรามาดูข้อเสียของการเกษียณเร็วกัน เผื่อใครอยากสร้างเป็นแรงผลักดันให้เกิดการ "เกษียณสุข" .. [อ่านต่อ]
04 กันยายน 2561

ทำไมคนไทยแก่ก่อนรวย

อีกไม่กี่ปี ประเทศไทยก็จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและจะเป็นประเทศมีผู้สูงวัยจำนวนมากที่สุดในอาเซียน และได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีรายได้ต่อหัวต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ที่เข้าสู่สังคมสูงวัยอีกด้วยนะ!! .. [อ่านต่อ]
27 มิถุนายน 2561

จัดทัพลงทุน รับกระแสบอลโลก

เพื่อเป็นการต้อนรับกระแสการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 วันนี้การเงินธนาคารเลยขอพามาทำความรู้จักแนวคิด “การจัดทัพลงทุน” ของ ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บลจ.ทหารไทย  .. [อ่านต่อ]
03 พฤษภาคม 2561

สมาคมบริษัทจัดการลงทุน ล่ารายชื่อค้านรัฐรวบอำนาจบริหาร ก.บ.ช.

นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการกิตติมศักดิ์ สมาคมบริษัทจัดการลงทุน โพสต์เฟซบุ๊ค และแชร์แคมเปญรณรงค์ "เงินของเรา ไม่ใช่ของรัฐ เราจึงควรมีสิทธิเลือกลงทุนด้วยตนเอง" โดยระบุว่า "เงินของเรา เราต้องมีสิทธิ์ตัดสินใจเอง -- โปรดสละเวลาอ่าน หากเห็นด้วย ว.. [อ่านต่อ]
03 เมษายน 2561

กองทุนปันผล กับ กองทุนไม่ปันผล กองทุนไหนดี?

น่าจะเป็น “ปัญหาโลกแตก” อีกอย่างหนึ่งของคนลงทุนกองทุนรวม เพราะเถียงกันไม่จบว่า กองทุนปันผล กับ กองทุนไม่ปันผล แบบไหนดีกว่ากัน .. [อ่านต่อ]
20 กุมภาพันธ์ 2561

วิเคราะห์ค่าภาษีตามฐานเงินเดือน 2561 โดย ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์

             วิเคราะห์ค่าภาษีตามฐานเงินเดือน 2561             หลังจากประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างภาษีใหม่เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่วนที่เปลี่ยนแปลงหลักๆ คือ เพิ่มค่าลดหย่อนส่วนตัวเป็น ฿60,000 และ เพิ่มสิทธิ์หักค่าใช้จ่ายแบบเหมาเพิ่มเป็น 50% แต่สูงสุดไม่เกิน ฿100,000       .. [อ่านต่อ]
20 กุมภาพันธ์ 2561

5 หลักฐานความสัมพันธ์ คู่รัก LGBT

เหตุผลที่เราทำประกันชีวิตแล้วให้คู่ชีวิตเป็นผู้รับผลประโยชน์ ก็เพื่อจะบอกให้เขารู้ว่า "เมื่อฉันจากไป... อยากให้เธอรับเงินประกันจำนวนนี้ไว้แทนความรักจากใจฉัน" แต่โดยทั่วไป "คู่รักเพศเดียวกัน" จะไม่สามารถระบุให้คู่ชีวิตเป็นผู้รับผลประโยชน์ได้ แม้ว่า ตามกฎหมายแล้วเราจะให้ใครเป็นผู้รับผลประโยชน์ตามกรมธรรม์ก็ได้ แต่บริษัทประกันมักจะมีเงื่อนไขว่าผู้รับผลประโยชน์ต้องมีส่วนได้เสียกับผู้เอาประกันภัย เช่น ต้องเป็นสามีภรรยา แต่ไม่ได้รวม "คู่ชีวิตเพศเดียว.. [อ่านต่อ]