Financial Expert
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 33 รายการ
02 สิงหาคม 2562

บันได 8 ขั้น สู่ความสำเร็จ

คอลัมน์ Famil Business Society โดย นวพล วิริยะกุลกิจ   ขั้นตอนการสร้างความ “เปลี่ยนแปลงแบบองค์รวม” จะช่วยลดความขัดแย้งหรือแรงต้าน ซึ่งแบ่งเป็น 8 ขั้น ซึ่งโอกาสที่องค์กรนั้นจะสำเร็จและอยู่รอดได้ในระยะยาวจะเพิ่มขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว .. [อ่านต่อ]
29 มีนาคม 2562

เทคนิคยื่นภาษีโค้งสุดท้าย

หลายคนอาจมองข้ามการบริหารจัดการภาษีในช่วงต้นปีเพราะมองว่ายังไม่จำเป็น แต่รู้หรือไม่ว่าการวางแผนภาษีในช่วงต้นปีมีความสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เพราะมีทั้งเรื่องวางแผนการยื่นภาษีประจำปีและการวางแผนให้สามารถประหยัดภาษีไปตลอดทั้งปี .. [อ่านต่อ]
26 พฤษภาคม 2561

หัวใจทั้ง 5  กับการพัฒนาสู่ นักลงทุนสายเก็งกำไร

สำหรับตลาดทุนบ้านเรา ผู้เล่นที่มีจำนวนมากที่สุดก็คือ นักลงทุนรายย่อย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีพฤติกรรมในการลงทุน แบบ“ การเก็งกำไร  “เพราะ การลงทุนเป็นโอกาส ที่จะทำให้ เงินลงทุนมีเติบโตมากกว่าเงินฝากประจำ และอัตราเงินเฟ้อ แต่ปัญหามีพบประจำของการเก็งกำไร มักจะ“ขาดทุน” เป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้เป็นอย่างที่หวังและตั้งใจ เพราะ ไม่สามารถเอาชนะ ตนเองและนำตนเองไปหนทางของความสำเร็จได้ เนื่องจากยังขาดสิ่งสำคัญที่เรียกกันว่า “ หัวใ.. [อ่านต่อ]
28 เมษายน 2561

กองทุนรวม VS การลงทุนด้วยตนเอง การลงทุนแบบไหนถึงเหมาะกับตัวคุณ

พอเรามีเงินเก็บ แล้วเราเริ่มจะพยายามหาวิธีการต่างๆที่จะสามารถทำให้เงินเก็บที่เรามีอยู่ งอกเงยได้ โดย ไม่ได้ต้องทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับมัน เหมือนการทำธุรกิจหรืองานประจำ  คำตอบ จึง มีแค่เพียง การลงทุนผ่านกองทุน โดย การให้มืออาชีพดูแล เงินเก็บก้อนนั้น หรือไม่ คุณก็ต้อง นำเงินก้อนนั้นมาลงทุนด้วยตัวคุณเอง หลายๆคน คงมีคำถาม แล้วฉันจะเลือกแบบไหนดี งั้นลองนำ หัวข้อต่อจากนี้ ลองหาคำตอบดู .. [อ่านต่อ]
20 กุมภาพันธ์ 2561

วิเคราะห์ค่าภาษีตามฐานเงินเดือน 2561 โดย ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์

             วิเคราะห์ค่าภาษีตามฐานเงินเดือน 2561             หลังจากประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างภาษีใหม่เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่วนที่เปลี่ยนแปลงหลักๆ คือ เพิ่มค่าลดหย่อนส่วนตัวเป็น ฿60,000 และ เพิ่มสิทธิ์หักค่าใช้จ่ายแบบเหมาเพิ่มเป็น 50% แต่สูงสุดไม่เกิน ฿100,000       .. [อ่านต่อ]
09 กุมภาพันธ์ 2561

5 องค์ประกอบสำคัญของสุขภาวะทางการเงิน

การดูแลสุขภาวะทางการเงินให้กับพนักงานเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจ และมีหลายองค์กรที่ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเป็นอย่างมาก แต่ในเวลาเดียวกันก็ยังไม่มีคำจำกัดความที่เป็นมาตรฐานตรงกัน เราได้คุยกันเรื่องการเสริมสร้างสุขภาวะทางการเงินซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบรรเทา.. [อ่านต่อ]
09 กุมภาพันธ์ 2561

โอกาสของนักลงทุนรายย่อย ที่มาพร้อมกับพัฒนาการของตลาด DW

ตลาด DW มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก ไม่เพียงแต่ SET50 DW เท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ DW บนหุ้นรายตัวก็มีการซื้อขายในปริมาณมากเช่นเดียวกัน นักลงทุนหลายคนที่ไม่เคยคิดแม้แต่จะศึกษาเรื่อง DW โดยมองว่า DW เป็นตราสารที่เอาเปรียบและเอาไว้ใช้ในการเก็งกำไร วันนี้นักลงทุนเหล่านั้นก็เริ่มมีบางส่วนที่เข้ามาศึกษาและเริ่มเทรด DW กันแล้ว โดยเขาเหล่านั้นให้เหตุผลว่า “ในเมื่อมีตราสารชนิดนี้อยู่ในตลาด และคนอื่นเขาเล่นกัน เราก็ต้องศึกษา” .. [อ่านต่อ]
09 กุมภาพันธ์ 2561

FINNOPEDIA : ภาษาการเงินวันละคำ วันนี้เสนอคำว่า "ปอด"

คำว่า "ปอด" สำหรับคนทั่วไปก็คงจะหมายถึงอวัยวะหนึ่งในร่างกาย แต่ถ้าคุณไปอยู่ในกลุ่มนักลงทุน คุณอาจจะได้ยินเขาคุยกันว่า “วันนี้หุ้นขึ้นแต่ปอดว่าง เสียดายจัง!” หรือ “อยากปอดเขียวบ้าง จะต้องทำอย่างไรดี?” แน่นอนว่าเขาคงไม่ได้หมายถึงปอดที่เป็นอวัยวะแน่ๆ ซึ่ง FINNOPEDIA ภาษาการเงินวันละคำ ตอนนี้ จะพาคุณไปรู้จักคำศัพท์ต่างๆที่เกี่ยวกับ "ปอด" และวิธีจัด ”ปอด” เบื้องต้นกัน .. [อ่านต่อ]
09 กุมภาพันธ์ 2561

FINNOPEDIA : ภาษาการเงินวันละคำ วันนี้เสนอคำว่า “Cut Loss”

คำว่า “Cut Loss” นั้นเป็นศัพท์คุ้นหูในแวดวงการลงทุนโดยเฉพาะเหล่าเทรดเดอร์ที่เน้นซื้อขายระยะสั้น คำนี้เป็นคอนเซ็ปต์สำคัญที่สามารถช่วยให้เราไม่ขาดทุนมากเกินไป แต่ขณะเดียวกันก็อาจทำให้เราเสียโอกาสในการได้รับผลประโยชน์ในอนาคตเช่นกัน วันนี้ FINNOPEDIA: ภาษาการเงินวันละคำ เลยขอเสนอคำว่า Cut Loss ให้เข้าใจกันมากขึ้น เพื่อที่นักลงทุนจะได้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการบริหารพอ.. [อ่านต่อ]