Financial Plan
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 10 รายการ
14 มีนาคม 2562

Cover Story เทคนิคประหยัดภาษีเงินได้

  แนะผู้มีเงินได้เตรียมตัววางแผนภาษีตั้งแต่ต้นปีเพื่อประหยัดภาษีไปตลอดทั้งปี พร้อมทบทวนสิทธิ์ค่าลดหย่อนและยกเว้น เพื่อคำนวณภาษีอย่างถูกต้องในการยื่นเสียภาษีปี 62 .. [อ่านต่อ]
08 กุมภาพันธ์ 2562

สร้าง Mind Set การลงทุนแบบ “MOAT” บริหารพอร์ตให้อยู่รอดได้ในปี 2019  

  ต้องยอมรับว่าการลงทุนในปี 2019 โลกการลงทุนต้องเผชิญกับหลายปัจจัยความไม่แน่นอนซึ่งอาจจะเข้ามากระทบการลงทุนได้ ดังนั้นเพื่อให้การลงทุนสามารถก้าวผ่านเหตุการณ์เหล่านี้ไปได้ Fidelity International ซึ่งเป็นบริษัทจัดการลงทุนระดับโลกได้แนะนำแนวคิดการลงทุนที่เรียกอย่างย่อว่า “MOAT” เพื่อใช้เป็นแนวทางบริหารจัดการพอร์ตโฟลิโอการลงทุนให้สามารถประสบความสำเร็จและรอดพ้นสถานการณ์ต่างๆ ในปี 2019 ไปได้ เราลองมาดูกันว่าลงทุนแบบ .. [อ่านต่อ]
24 ธันวาคม 2561

2 x 2 กองทุนเด่นส่งท้ายปีกับ TMBAM [ADVERTORIAL]

เหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่วันจะสิ้นปีแล้ว แต่หลายคนก็ชะล่าใจยังไม่ได้ซื้อกองทุน LTF และ RMF วันนี้เรามี 4 กองทุนเด่นจาก บลจ.ทหารไทย มาแนะนำกันค่ะ   LTF เด่นกลุ่มกองทุน .. [อ่านต่อ]
21 ธันวาคม 2561

แบบคำนวณภาษีอย่างง่าย

ในช่วงนี้หลายคนคงกำลังเตรียมจะยื่นภาษีช่วงต้นปี 2562 กันแล้ว เราจึงมีแบบฟอร์มทดลองคำนวณจาก บลจ.ไทยพาณิชย์ (SCBAM) ซึ่งเป็นโปรแกรมคำนวณภาษีแบบง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณเตรียมตัววางแผนเรื่องภาษีได้ดียิ่งขึ้น โดยในโปรแกรมสามารถกรอกค่าลดหย่อนต่างๆ ได้ เช่น ดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้าน ซื้อประกันชีวิต หรือลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ LTF หรือ RMF ดังนั้นลองมาตรวจสอบกันดูว่าปีนี้เราต้องเสียภาษีเท่าไร โดยสามารถดาวน์โหลดแบบคำนวณภาษีได้ที่ลิ้งค์ข้อมูลด้านล่างนี้ .. [อ่านต่อ]
22 กันยายน 2561

กลยุทธ์ลงทุนกองทุนรวมยามตลาดไม่แน่นอน

ตลาดหุ้นในปีนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงผันผวนมากกว่าปีก่อน ด้วยความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากหลายปัจจัย แต่ในการลงทุนระยะยาวสภาวะตลาดที่ไม่แน่นอนย่อมเป็นโอกาสและจังหวะที่ดีในการทยอยสะสม แล้วกองทุนแบบใดถึงจะตอบโจทย์ในสภาวะเช่นนี้  .. [อ่านต่อ]
26 พฤษภาคม 2561

หัวใจทั้ง 5  กับการพัฒนาสู่ นักลงทุนสายเก็งกำไร

สำหรับตลาดทุนบ้านเรา ผู้เล่นที่มีจำนวนมากที่สุดก็คือ นักลงทุนรายย่อย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีพฤติกรรมในการลงทุน แบบ“ การเก็งกำไร  “เพราะ การลงทุนเป็นโอกาส ที่จะทำให้ เงินลงทุนมีเติบโตมากกว่าเงินฝากประจำ และอัตราเงินเฟ้อ แต่ปัญหามีพบประจำของการเก็งกำไร มักจะ“ขาดทุน” เป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้เป็นอย่างที่หวังและตั้งใจ เพราะ ไม่สามารถเอาชนะ ตนเองและนำตนเองไปหนทางของความสำเร็จได้ เนื่องจากยังขาดสิ่งสำคัญที่เรียกกันว่า “ หัวใ.. [อ่านต่อ]
09 กุมภาพันธ์ 2561

5 องค์ประกอบสำคัญของสุขภาวะทางการเงิน

การดูแลสุขภาวะทางการเงินให้กับพนักงานเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจ และมีหลายองค์กรที่ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเป็นอย่างมาก แต่ในเวลาเดียวกันก็ยังไม่มีคำจำกัดความที่เป็นมาตรฐานตรงกัน เราได้คุยกันเรื่องการเสริมสร้างสุขภาวะทางการเงินซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบรรเทา.. [อ่านต่อ]
12 มกราคม 2561

วันเด็กปีนี้... ไปเที่ยวธนาคาร ปลูกฝังการออม&วินัยการเงิน

วันที่ 13 มกราคม วันเด็กแห่งชาติ มีโปรแกรมพาลูกๆ หลานๆ ไปเที่ยวกันหรือยัง ถ้ายังไม่มีกิจกรรม อยากปลูกฝังวินัยทางการเงิน ผ่านกิจกรรมสนุกๆ แนะนำให้ไป “ธนาคาร” ไป... ธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ แบงก์ชาติ มีกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ “Fin for Fun Camping” เรียนรู้เรื่องการเงินสุดสนุกและเหมาะสมกับวัยด้วยเกมที่สอดแทรกความรู้และปลูกฝังวินัยทางการเงิน ณ ศูนย์.. [อ่านต่อ]
12 ตุลาคม 2560

ตอบ 6 คำถามคาใจ ไขข้อสงสัยผู้ลงทุน LTF-RMF

คนที่ลงทุน LTF และ RMF เป็นประจำอยู่แล้ว หรือใครที่กำลังจะตัดสินใจเริ่มต้นลงทุนอาจจะยังมีข้อสงสัยหรือมีบางประเด็นที่ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุนLTF และ RMF เราจึงประมวล 6 คำถามยอดฮิตมาตอบผู้ลงทุนให้หายสงสัยกันไว้ที่นี่  1. ซื้อปลายปี...ถูกหรือแพง? .. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2560

สวัสดี... วัยเกษียณ

2 ตุลาคม 2560 เป็นวันทำงานแรกของที่ไม่ต้องไปทำงานของข้าราชการและลูกจ้างประจำ ทั้งหมด 51,721 คน* ที่เกษียณอายุราชการ และเลื่อนขั้นมาเป็น "ผู้สูงอายุ" ร่วมกับคนไทยอีก 9.93 ล้านคน ในขณะที่ไม่ได้ทำงาน แต่ยังมีรายจ่าย... ที่ "วัยเกษียณมือใหม่" ยังไม่รู้ว่าเท่าไร ตามหลักวิชาการก็มักจะแนะนำให้มี "รายได้หลังเกษ.. [อ่านต่อ]