ข่าวเศรษฐกิจ
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 1025 รายการ
24 มกราคม 2563

ผลกระทบจากโรคระบาดในจีน ต่อการท่องเที่ยวไทยปี  63

ทางการจีนประกาศปิดระบบการคมนาคมรวมในเมืองอู่ฮั่น และในอีกหลายเมือง เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส 2019 Novel Coronavirus (n-CoV)               สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส 2019 Novel Coron.. [อ่านต่อ]
22 มกราคม 2563

คาดดอกเบี้ยนโยบายอาจแตะ 1% ทำสถิติต่ำสุดของไทย

                        • โอกาสที่ประเทศไทยจะกลับไปเติบโตที่ระดับร้อยละ 4 อย่างที่เคยทำได้ในช่วงปี 2560-61ยังไม่น่าจะเป็นไปได้ในช่วงนี้                       • ค่าเงินบาทที่แข็งค่าไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจประเทศที่การเติบโตชะลอลง สร้างความกังวลให้กับธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นอย่างมาก      .. [อ่านต่อ]
20 มกราคม 2563

แบงก์ชาติเผย 4 ความเสี่ยงระบบการเงินไทย  

  ดร.สักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเสถียรภาพระบบการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ระบบการเงินไทยโดยรวมยังมีเสถียรภาพ แต่ความเสี่ยงในระบบการเงินยังอยู่ในระดับสูงจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกและไทยที่ชะลอตัวและอัตราดอกเบี.. [อ่านต่อ]
17 มกราคม 2563

คาดปี 63 ยอดขายรถยนต์ในประเทศหดตามสภาพเศรษฐกิจ

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics คาดยอดขายรถยนต์ในประเทศปี 2563 อยู่ที่ 9.6 แสนคัน หดตัว -4% จากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ชี้ยังมีดีมานด์จากผู้บริโภคที่ต้องการเปลี่ยนรถใหม่ แนะดีลเลอร์เน้นทำการตลาดจากฐานลูกค้าเดิม พร้อมทั้งเพิ่มรายได้จากบริการหลังการขาย  .. [อ่านต่อ]
14 มกราคม 2563

รมว.คลังร่วมประชุม AFF ครั้งที่ 13 พร้อมหนุน SMEs ไทยสู่ตลาดฮ่องกง-จีน

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เข้าร่วมกล่าวปาฐกถาในการประชุม Asian Financial Forum (AFF) ครั้งที่ 13 ที่จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "Redefining Growth: Innovation, Breakthrough, Inclusiveness" เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งการประชุมดังกล่าวจัดโดยรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (Hong Kong Trade Development Council: HKTDC) ซึ่งเป็นเวทีการประชุมนานาชาติที่รวมผ.. [อ่านต่อ]
13 มกราคม 2563

PwC คาดปี 63 เศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ “ภาวะชะลอตัวของโลกาภิวัตน์”

PwC คาดในปี 63 เศรษฐกิจโลกจะเข้าภาวะชะลอตัวของโลกาภิวัตน์ โดยการค้าและการลงทุนทั่วโลกจะดำเนินไปในทิศทางที่ชะลอตัว และคาดว่าเศรษฐกิจโลกในปีนี้จะเติบโตประมาณ 3.4% หลังได้รับแรงหนุนจากภาวะทางการเงินที่ผ่อนคลายลงและการพึ่งพาการบริโภคภาคครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น ทดแทนการส่งออกและการลงทุนที่ชะลอตัว ด้าน PwC ประเทศไทยคาดเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตต่ำกว่า 3% โดยได้ปัจจัยหนุนจากภาคการท่องเที่ยวและการลงทุนภาครัฐ แต่ต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงเรื่องสงครามระห.. [อ่านต่อ]
07 มกราคม 2563

ธปท.เกาะติดสถานการณ์สหรัฐ-อิหร่าน พร้อมทบทวนมาตรการ LTV

ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทหลังวันหยุดยาวนั้น ตลาดมีความสมดุลมากขึ้นทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย แต่ยังมีปัจจัยภายนอกที่เข้ามากระทบ ซึ่งไม่เฉพาะแต่ค่าเงินบาทเท่านั้น ยังกระทบค่าเงินในภู.. [อ่านต่อ]
07 มกราคม 2563

ธปท.แก้เกณฑ์ปรับโครงสร้างหนี้ช่วยเหลือเอสเอ็มอี

ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ระบุในหนังสือเวียน สถาบันการเงินทุกแห่ง เรื่อง ชักซ้อมความข้าใจมาตรการให้ความช่วยเหลือ ลูกหนี้ SME โดยการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในภาพรวมมีแนวโน้มขยาย.. [อ่านต่อ]
07 มกราคม 2563

กนง.พร้อมติดตามปัญหาเชิงโครงสร้างที่กระทบเศรษฐกิจไทย

นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เห็นว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่ประมาณการไว้เดิม ในวันที่ 7 มกราคม 2563 อย่างไรก็ดี เศ.. [อ่านต่อ]
07 มกราคม 2563

แบงก์ชาติ สั่งสถาบันการเงินปรับปรุงการคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมลดภาระประชาชนและ SME

ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า วันนี้ ธปท.ได้สั่งการให้ ธพ.ปรับปรุงการคิดดอกเบี้ยและการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใน 3 เรื่อง เพื่อความเป็นธรรมและสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงมากขึ้น รวมทั้งลดภาระของประชาชนแล.. [อ่านต่อ]